Tin Đắk Nông: Nguyên thiếu tá công an liên tục kêu oan về tội hủy hoại rừng

Tại phiên xét xử, bị cáo Phạm Xuân Sáng liên tục kêu oan và cho rằng, các chứng cứ buộc tội của cơ quan điều tra không khách quan.

0
353
dak-nong-nguyen-thieu-ta-cong-an-lien-tuc-keu-oan-ve-toi-huy-hoai-rung-750x500

Ngày 3/4, TAND huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Phạm Xuân Sáng (SN 1974, nguyên là Thiếu tá, Đội trưởng đội Chống khủng bố, Công an tỉnh Đắk Nông) về tội Hủy hoại rừng. Liên quan đến vụ án, bị cáo Trần Văn Tuân (SN 1974, ngụ phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa) cũng được đưa ra xét xử về tội Hủy hoại rừng và tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, vào đầu năm 2015, Sáng đề nghị Tuân mua 3ha đất ở lô 3, khoảnh 1, tiểu khu 1697 (xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong) do UBND huyện Đắk Glong quản lý với giá 180 triệu đồng. Do Tuân không đủ tiền nên Sáng đề nghị: “Tôi với anh mỗi người mua một nửa. Giờ tôi không có tiền, anh chị thế chấp bìa đỏ vay ngân hàng rồi tôi cho vay lại, phần của tôi lãi bao nhiêu tôi chịu” và được Tuân đồng ý.

Do đó, ngày 27/1/2015 và 5/2/2015, Tuân thế chấp bìa đỏ rồi đưa cho Sáng 161 triệu đồng để làm thủ tục mua 3ha đất tại xã Đắk Ha.

Tiếp đó, Tuân và Sáng thuê anh Nguyễn Văn Dậu (SN 1969), chị Bùi Thị Hà (SN 1980) và 3 người khác (chưa rõ danh tính) để chặt phá rừng. Trong khoảng 2 tháng, Tuân cùng những người trên dùng dao phát để chặt những cây gỗ từ 10cm trở lên làm chúng bị chết khô.

Thời điểm này, thấy người của hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong thường xuyên tuần tra, Tuân sợ bị xử lý nên đòi lại Sáng số tiền đã đưa. Cuối tháng 5/2016, Sáng trả lại cho Tuân 100 triệu đồng. Sau đó, hành vi của Tuân và Sáng bị phát hiện, khởi tố, bắt tạm giam.

Thông qua biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 23/3/2017 của công an, VKS, hạt Kiểm lâm huyện Đắk G’Long xác định tổng diện tích rừng Tuân và Sáng hủy hoại là 8.404m2. Theo biên bản giám định ngày 10/4/2017 của hạt Kiểm lâm huyện Đắk G’Long kết luận trạng thái rừng là rừng thường xanh, thuộc loại rừng sản xuất, mức độ thiệt hại 97%, trị giá hơn 100 triệu đồng.

dak-nong-nguyen-thieu-ta-cong-an-lien-tuc-keu-oan-ve-toi-huy-hoai-rung

Bị cáo Sáng (áo xanh) và bị cáo Tuân tại phiên xét xử.

Đối với bị cáo Tuân, ngoài việc liên quan đến vụ án hủy hoại rừng, trong khoảng thời gian năm 2015, bị cáo đã lừa ông Hoàng Văn Tướng (SN 1981) và Nông Văn Chương (SN 1983, cùng ngụ huyện Đắk Glong) mua 10ha đất tại suối bãi vàng với số tiền 20 triệu đồng. Khi Tướng và Chương đưa 20 triệu để mua đất thì Tuân đã tiêu xài vào mục đích cá nhân.

Khi biết mình bị lừa, các nạn nhân đã làm đơn tố cáo Tuân đến cơ quan chức năng.

Tại phần luận tội, đại diện VKSND huyện Đắk Glong cho rằng, các chứng cứ buộc tội phù hợp với lời khai của nhân chứng cũng như những chứng cứ của cơ quan điều tra. Do đó, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Phạm Xuân Sáng 12-15 tháng tù về tội Hủy hoại rừng. Đối với bị cáo Trần Văn Tuân đại diện VKS đề nghị tuyên phạt từ 6-9 tháng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 6-9 tháng tù về tội Hủy hoại rừng, tổng hình phạt đối với bị cáo Tuân từ 12-18 tháng tù.

Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Thịnh (Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng – đoàn Luật sư TP.Hà Nội- luật sư bào chữa cho bị cáo Sáng) cho rằng, việc VKSND huyện Đăk Glong truy tố ông Sáng về tội Hủy hoại rừng là không đủ căn cứ.

Theo luật sư Thịnh, cần phải làm rõ tình tiết từ tháng 1/2015, tại khoảnh 1, tiểu khu 1697 diện tích rừng còn lại là bao nhiêu. Bởi theo Quyết định số 1270 ngày 12/8/2013 của UBND tỉnh Đắk Nông, thì diện tích rừng tại tiểu khu 1967 chỉ còn 8260m2, lớn hơn diện tích mà Tuân và Sáng phá theo cáo trạng là 8.404m2 .

Cũng theo luật sư Thịnh, hồ sơ vụ án không có chứng cứ buộc tội trực tiếp mà chỉ dựa vào lời khai của các nhân chứng. Các chứng cứ buộc tội khác như biên bản giám định hiện trường được thực hiện sau khi xảy ra vụ việc gần 3 năm là không đảm bảo khách quan. “Trong các nhân chứng có mặt tại tòa là ông Dậu và chị Hà khai rằng, chỉ phá phá hơn 4500m2. Số người còn lại, cơ quan chức năng không xác định được phá bao nhiêu diện tích thì không đủ cơ sở để buộc tội các bị cáo”, luật sư Thịnh phân tích.

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Xuân Sáng liên tục kêu oan và cho rằng mình không phạm tội Hủy hoại rừng. Các chứng cứ buộc tội của cơ quan điều tra đều không khách quan, mang tính quy chụp.

Trước quan điểm bào chữa của các luật sư, đại diện VKSND huyện Đắk G’long vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố của mình.

Đến 18h30 cùng ngày, kết thúc phần tranh tụng, HĐXX chuyển sang vào phần nghị án và sẽ tuyên án vào 8h30 ngày 5/4.

Tin Đắk Nông: Nguyên thiếu tá công an liên tục kêu oan về tội hủy hoại rừng
Rate this post

Bình luận Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here